PRACTICE MAKES PERFECT

PRACTICE MAKES PERFECT 🖌

อ่าน 3 นาทีเพื่อการส่งเสริมลูก

.

วันนี้ครูพลอยจะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “การฝึกฝน” ที่สอดคล้องกับประโยคสั้นๆ แต่มีความหมายที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งหลายๆคนมองข้ามไปค่ะ

.

หลายๆครั้งที่เรามักจะบอกลูกๆว่า “วาดรูปอื่นบ้าง…ทำไมวาดแต่คน” หรือ “กิจกรรมนี้หนูเคยทำไปแล้ว…ลองทำอย่างอื่นดูบ้างมั้ย”

.

เพราะแม่ไม่อยากเก็บผลงานแบบเดิมไว้หลายๆอัน หรืออาจจะกลัวลูกทำกิจกรรมเดิมๆแล้วจะเบื่อ ซึ่งความคิดนี้เราไปเน้นเรื่อง “ผลลัพธ์” มากกว่า “การลงมือทำ” ของลูกค่ะ

.

ซึ่ง Process Art จะช่วยได้ เพราะเราให้ความสำคัญกับ “การลงมือทำ มากกว่าผลงาน”

PROCESS, NOT PRODUCT👈🏻

.

เราลองมาดู “อีกมุมนึง” ของการเข้าร่วมกิจกรรมแบบเดิมนั้นสามารถช่วยอะไรลูกได้บ้าง

✅เปิดโอกาสให้ลูกได้แก้ตัว หรือแก้ไขในสิ่งที่ลูกไม่มีโอกาสได้ทำตอนเข้าเรียนครั้งก่อน อันนี้ครูพลอยเห็นบ่อยค่ะ นักเรียนหลายๆคนมีไอเดียเยอะ อยากทำเยอะ แต่เวลาไม่พอ เพราะฉะนั้นนักเรียนบางคนอยากจะต่อเติมผลงานของตนเอง อยากจะใส่ความคิดของตนเองให้ได้มากที่สุด เมื่อลูกได้มีโอกาสได้ทำกิจกรรมนั้นอีก เข้าก็สามารถถ่ายทอดความคิดออกมาได้มากขึ้นค่ะ

✅เปิดโอกาสให้พ่อแม่ได้เห็นพัฒนาการของลูก การเข้าร่วมกิจกรรมเดิม 2-3 ครั้งนั้น ไม่ใช่ข้อเสีย แต่กลับเป็นข้อดีให้เราได้เห็นพัฒนาการของลูกได้อย่างแท้จริง โดยการนำผลงานของแต่ละครั้งามเปรียบเทียบกัน ว่าลูกมีพัฒนาการอย่างไร มีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมา มีความชอบอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป

✅เพิ่มความเชี่ยวชาญให้ลูก แน่นอนว่าแต่ละกิจกรรมจะมีจุดเด่นและการฝึกทักษะที่แตกต่างกันไป เมื่อลูกเคยทำกิจกรรมนั้นๆมาแล้ว 1-2 ครั้ง ก็จะเกิดความเชี่ยวชาญ…ทำเร็วขึ้น….คล่องขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มทักษะและความมั่นใจให้กับลูกๆค่ะ

✅เมื่อเกิดความเชี่ยวชาญแล้ว…ก็จะเกิด “ความกล้า” ที่จะดัดแปลงผลงาน ดัดแปลงขั้นตอน ท้าทายตนเอง และท้าทาย(คุณครู) 😂 ขอทำสิ่งที่ยากกว่า 👍🏻 นั้นคือการต่อยอดความคิดและความกล้าค่ะ ยอดเยี่ยม!

แค่ 4 ข้อนี้ ครูพลอยว่าก็เพียงพอสำหรับการส่งเสริมให้ลูกเข้ามาทำกิจกรรม…ถึงแม้ว่ากิจกรรมนั้นลูกเคยทำมาแล้วก็ตามค่ะ ☺️

.

ลองคิดดูสิค่ะ กว่าครูพลอยจะสามารถวาดรูปใบหน้าของตนเองได้แบบนี้…ครูพลอยต้องวาดรูปใบหน้ามากี่พันหน้า ทำกิจกรรมแบบนี้มากี่ร้อยรอบ

แต่สิ่งที่เราได้เมื่อเราเติบโตขึ้น…นั้นก็คือ “ความภูมิใจ” ค่ะ

.

เพราะฉะนั้นพาลูกๆเข้าทำกิจกรรมเยอะๆนะคะ ถึงแม้ว่ากิจกรรมนั้นๆลูกเคยทำมาแล้วก็ตาม

จำไว้ว่า “Practice makes perfect” ค่ะ 🙆🏻‍♀️

ครูพลอย

LineID: @scrambled_art

📍Pattanakarn61

http://www.scrambledart.com

Leave a Reply